Cách sử dụng chế độ trì hoãn phơi sáng trên máy ảnh DSLR Nikon

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh DSLR của Nikon, rất có thể bạn đã xem qua thiết lập máy ảnh gọi là “Chế độ phơi sáng phơi sáng”, có thể rất hữu ích trong việc loại bỏ rung máy khỏi cơ chế gương của máy ảnh. Trong khi Chế độ Delay Exposure là một tính năng tuyệt vời, nhiều nhiếp ảnh gia thường hiểu nhầm và kết thúc việc lạm dụng nó trong lĩnh vực này, hoặc không sử dụng nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét chi tiết Chế độ Delay Exposure và đi qua các kịch bản trường hợp khác nhau, nơi nó có thể rất hữu ích trong việc giảm rung máy và tạo ra các hình ảnh sắc nét.

1) Chế độ trễ phơi sáng là gì?

Hầu hết các máy ảnh DSLR Nikon hiện đại đều có tính năng gọi là “Chế độ phơi sáng phơi sáng”, được thiết kế để giúp giảm rung máy đến từ cơ chế gương DSLR (còn được gọi là “gương phản chiếu”). Do cơ chế gương khá lớn và cồng kềnh, khi nó chuyển sang cảm biến ánh sáng, nó có thể gửi rung động qua toàn bộ máy ảnh, có thể làm cho hình ảnh mờ đi, đặc biệt khi sử dụng tốc độ màn trập ngắn và tiêu cự dài. Để giảm những rung động này, người ta có thể bật tính năng “Chế độ trì hoãn phơi sáng” (EDM) và thiết lập bộ hẹn giờ từ 0,2 đến 3 giây (tùy thuộc vào kiểu máy ảnh). Khi màn trập máy ảnh được nhả ra, gương sẽ được nâng lên và máy ảnh sẽ đợi cho tới khi bộ hẹn giờ EDM hết hạn, sau đó ảnh sẽ được chụp. Dưới đây là những gì sẽ xảy ra với EDM được đặt thành 3 giây sau khi phiên bản màn trập được thực hiện:

Gương được nâng lên
Máy ảnh chờ trong 3 giây, cho phép rung động do gương phản ứng. Màn trập vẫn đóng.
Màn trập máy ảnh được gắn (rèm cửa trập phía trước và phía sau đi xuống) để cho ánh sáng đến được cảm biến và chụp ảnh.
Gương đi xuống
Rèm cửa trập phía trước và sau quay trở lại vị trí ban đầu của chúng.
EDM có thể giúp làm giảm đáng kể độ nghiêng của gương, đặc biệt khi chụp ở tốc độ cửa trập chậm hơn. Nếu bạn gặp các hình ảnh bị mờ khi chụp ảnh trên chân máy, bạn nên sử dụng chế độ EDM hoặc Mirror Up để giảm rung máy do máy nhân bản gây ra.

Điều tuyệt vời về EDM là nó có thể được sử dụng kết hợp với các chế độ máy ảnh khác nhau . Ví dụ: bạn có thể sử dụng EDM kết hợp với Tự hẹn giờ và thậm chí nó hoạt động khi sử dụng Chế độ xem trực tiếp – xem bên dưới để biết thêm thông tin về hoạt động của máy ảnh khi sử dụng các chế độ máy ảnh khác nhau.

2) Cách bật chế độ trễ phơi sáng

EDM có thể được kích hoạt thông qua Menu cài đặt tùy chỉnh trên máy ảnh DSLR Nikon. Nó thường nằm trong Menu -> Menu Cài đặt Tùy chỉnh -> Chụp / Hiển thị -> Chế độ Trì hoãn Phơi sáng , như hình dưới đây:

Cách sử dụng chế độ trì hoãn phơi sáng trên máy ảnh DSLR Nikon

Một khi bạn nhận được vào menu phụ, bạn sẽ được trình bày với một sự lựa chọn của một bộ đếm thời gian khác nhau, từ 0,2 đến 3 giây (tùy thuộc vào mô hình máy ảnh), như được thấy dưới đây:

Cách sử dụng chế độ trì hoãn phơi sáng trên máy ảnh DSLR Nikon

3) Chế độ trễ phơi sáng lập trình cho nút

Nhiều nhiếp ảnh gia, bao gồm cả bản thân tôi, thích lập trình một nút trên máy ảnh của chúng tôi để dễ dàng truy cập EDM. Ví dụ, trên các máy ảnh như Nikon D7500, D500 và D810, có thể gán nút Chức năng hoặc nút Xem trước để kích hoạt EDM khi được sử dụng kết hợp với nút phía sau, như hình dưới đây:

Cách sử dụng chế độ trì hoãn phơi sáng trên máy ảnh DSLR Nikon

Tất cả những gì bạn phải làm là truy cập Menu -> Menu Cài đặt Tùy chỉnh -> Gán Nút Fn / Gán nút Xem trước -> Nhấn + Quay số Lệnh -> Chế độ Trì hoãn Phơi sáng . Khi bạn gán EDM cho một nút, bạn phải nhấn và giữ nút, sau đó sử dụng nút xoay phía sau để chuyển đổi giữa các bộ hẹn giờ khác nhau hoặc tắt tính năng này.

Làm như vậy sẽ cho phép thay đổi nhanh chóng đối với EDM trong trường. Một cách khác để làm cho nó dễ dàng hơn để truy cập EDM là thêm nó vào phần “Menu của tôi” của máy ảnh, sau đó gán một nút để đến “Menu của tôi” chỉ bằng một lần nhấn nút. Cá nhân, tôi thích phương pháp cũ thay vì đi qua menu máy ảnh, bởi vì tôi có thể đeo găng tay khi làm việc trong môi trường lạnh.

4) Chế độ trễ phơi sáng so với màn trập điện tử

Điều quan trọng là chỉ ra rằng EDM hoạt động rất khác so với màn trập điện tử rèm trước (EFCS). EDM về cơ bản là một bộ đếm thời gian có thể có hiệu quả trong việc giảm rung động tát gương, trong khi EFCS chỉ tốt cho rung động sốc màn trập. Điều này có nghĩa là lý tưởng, bạn nên sử dụng sự kết hợp của cả hai để giảm hoặc thậm chí loại bỏ rung máy ảnh từ cả gương máy ảnh và màn trập trên máy ảnh DSLR.

5) Chế độ Delay Exposure so với Mirror Up

Trong khi cả EDM và Mirror Up đều có thể làm điều tương tự bằng cách nâng gương và để nó ở vị trí đó cho đến khi rung động bị giảm hoặc loại bỏ, sự khác biệt chính giữa hai thiết bị này là có thể sử dụng EDM kết hợp với nhiều chế độ camera , bao gồm cả Mirror Up. Về bản chất, EDM là bộ đếm thời gian trước khi chụp ảnh . Ví dụ, khi sử dụng Live View, EDM không nâng gương, vì gương đã được bật lên – thay vào đó, nó hoạt động như bộ đếm thời gian trước khi chụp ảnh.

Nếu sử dụng Mirror Up mà không có EDM, việc nhả cửa trập phải được ghép hai lần: bản phát hành đầu tiên làm gương và khóa nó ở vị trí đó, trong khi bản phát hành thứ hai chụp ảnh và đưa gương xuống. Tuy nhiên, lợi ích chính của việc sử dụng EDM kết hợp với chế độ Mirror Up là nó cho phép người dùng chụp ảnh mà không cần cáp / kích hoạt màn trập từ xa. Khi bật chế độ EDM và chế độ Phản chiếu được chọn, bạn có thể sử dụng ngón tay để kích hoạt cửa trập camera. Khi kích hoạt cửa trập lần đầu tiên, gương được nâng lên (nếu EFCS được bật, màn trập rèm phía trước cũng được nâng lên cùng một lúc), sau đó kích hoạt việc nhả cửa trập lần thứ hai sẽ tham gia vào bộ đếm thời gian EDM. Máy ảnh sẽ chờ cho đến khi hết giờ, sau đó nó sẽ chụp ảnh, sau đó gương sẽ tắt. Sự chậm trễ đó giữa bạn ép việc nhả cửa trập lần thứ hai và việc chụp ảnh thực tế là điều cho phép rung động bình tĩnh, dẫn đến hình ảnh sắc nét. Xem bên dưới để biết thêm thông tin về các kết hợp khác nhau của chế độ EDM và máy ảnh.

6) Chế độ trễ phơi sáng so với bản phát hành màn trập từ xa

Vì EDM là một tính năng mạnh mẽ để giảm rung máy, tôi đã ngừng sử dụng một màn trập từ xa trong lĩnh vực này. Bây giờ tôi chỉ mang theo một màn trập từ xa vì một lý do – để phơi sáng lâu hơn 30 giây. Trong thực tế, với các máy ảnh như Nikon D810 và D850, thậm chí không cần phải có một màn trập từ xa để phơi sáng lâu hơn nữa. Nếu tôi quên cáp nhả cửa trập từ xa hoặc không cảm thấy thích cắm vào, tôi chỉ cần đặt máy ảnh thành chế độ “Thời gian” (Chế độ thủ công, một cú nhấp chuột qua “Bóng đèn”, xuất hiện dưới dạng hai dấu gạch ngang “-“), sau đó kích hoạt lên bộ hẹn giờ của điện thoại để đo độ dài phơi sáng. Nhấn nút chụp một lần nữa sẽ dừng phơi sáng và tôi có thể thực hiện việc này trong bất kỳ khoảng thời gian nào, miễn là pin máy ảnh của tôi kéo dài.

Chúng ta hãy xem xét các kết hợp khác nhau của chế độ EDM và máy ảnh và xem chế độ nào hoạt động tốt nhất trong lĩnh vực này.

6.1) Chế độ trễ phơi sáng + Chế độ phát hành đơn / liên tục / yên tĩnh

Ngay cả khi bạn chọn không sử dụng chế độ Mirror Up, EDM có thể rất hữu ích khi chụp ở các chế độ máy ảnh khác như Single, Continuous, Quiet và Self-Timer. Khi chụp từ chân máy, tốt nhất là sử dụng EDM với bộ hẹn giờ ít nhất 1 giây để giảm đáng kể rung máy. Vì vậy, nếu bạn đang ở chế độ Single, Continuous hoặc Quiet, EDM với 1 giây hoặc lâu hơn sẽ giúp làm giảm đáng kể độ nghiêng của gương. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu máy ảnh của bạn được trang bị EFCS, tốt nhất là tránh sử dụng EDM + Chế độ phát hành đơn lẻ, EDM + Chế độ phát hành liên tục hoặc chế độ EDM + Quiet Release (chỉ D7500, D500, D810 và D5), vì EFCS không hoạt động ở các chế độ này.

Hành vi của máy ảnh: Gương được nhấc lên ngay sau khi nút nhả cửa trập được nhấn (cửa trập rèm phía trước được đóng lại, vì EFCS được thảnh thơi). Máy ảnh chờ cho đến khi bộ hẹn giờ EDM hết hạn, sau đó chụp ảnh. Gương đi xuống.

6.2) Chế độ Delay Exposure + Self-Timer

Yêu thích cá nhân của tôi là chế độ EDM + Self-Timer trên các máy ảnh DSLR cũ của Nikon, bởi vì nó làm giảm rung động ban đầu từ tay tôi ngay cả trước khi gương được nâng lên. Đó là những gì tôi mặc định khi chụp với Nikon D800 / D800E. Tuy nhiên, trên các máy ảnh mới hơn có EFCS (như D7500, D500, D810, D850 và D5), tốt nhất là nên tránh EDM + Self Timer, vì EFCS không tương tác. Trên Nikon D850 , EDM + EFCS hoạt động ở ba chế độ máy ảnh khác nhau: Quiet (Q), Quiet Continuous (Qc) và Mirror Up (Mup).

Hành vi của máy ảnh: Tự hẹn giờ được thực hiện ngay sau khi nhấn nút nhả cửa trập. Sau khi bộ hẹn giờ hết hạn, gương sẽ được nâng lên (màn trập rèm phía trước được đóng lại, vì EFCS được thảnh thơi). Máy ảnh đợi cho đến khi bộ hẹn giờ EDM hết hạn, sau đó chụp ảnh. Gương đi xuống.

6.3) Chế độ Delay Exposure + Mirror Up + EFCS Off

Không phải là một sự kết hợp lý tưởng khi EFCS có sẵn, bởi vì chỉ có các rung động từ gương được giảm, trong khi các dao động từ cơ chế màn trập vẫn còn hiện diện.

Hành vi máy ảnh: Màn trập đầu tiên làm tăng gương ngay lập tức, nhưng màn trập rèm phía trước vẫn đóng, vì EFCS bị tắt. Máy ảnh vẫn đặt và đợi cho màn trập thứ hai. Sau khi nhả màn trập thứ hai, máy ảnh đợi cho đến khi bộ đếm thời gian EDM hết hạn, sau đó ảnh được chụp và gương chiếu xuống.

6.4) Chế độ Delay Exposure + Mirror Up + EFCS On

Một sự kết hợp lý tưởng cho tất cả các máy ảnh DSLR Nikon có EFCS. Trên các máy ảnh DSLR Nikon mới hơn như D850, bạn cũng có thể sử dụng EDM + Quiet / Quiet Continuous Release Modes + EFCS On để loại bỏ hoàn toàn rung máy ảnh khỏi gương máy ảnh cũng như cơ chế cửa trập.

Hành vi máy ảnh: Màn trập đầu tiên làm tăng cả gương và màn trập rèm phía trước, vì EFCS được bật. Máy ảnh vẫn đặt và đợi cho màn trập thứ hai. Sau khi nhả màn trập thứ hai, máy ảnh đợi cho đến khi bộ đếm thời gian EDM hết hạn, sau đó ảnh được chụp và cả màn trập rèm phía sau và gương sẽ rơi xuống.

Chú thích:

Hành vi của EDM + Mirror Up trên Nikon D850 khác khi sử dụng Live View. Ở chế độ Live View, người ta chỉ phải nhấn nút chụp một lần để chụp ảnh, trong khi các máy ảnh cũ hơn như Nikon D810 yêu cầu phải nhả cửa trập hai lần.

6.5) Chế độ xem trực tiếp + Chế độ chụp im lặng + Hẹn giờ

Chế độ Silent Shutter (còn được gọi là “Shutter điện tử”) chỉ có trên Nikon D850. Một người phải ở chế độ Live View và thiết lập máy ảnh bằng cách nhấn nút “i”, điều hướng đến “Im lặng chế độ xem trực tiếp”, sau đó chọn “Chế độ 1”. Sau khi bật, máy ảnh sẽ không tham gia vào cơ chế cửa trập của nó chút nào và sẽ không cần thiết cho Mirror Up hoặc EFCS, vì gương đã được nâng lên và cơ chế màn trập bị vô hiệu hóa. Khi sử dụng tính năng này, tốt nhất nên sử dụng tính năng này kết hợp với Tự hẹn giờ, nhưng cũng có thể sử dụng tính năng này kết hợp với bộ hẹn giờ EDM.

7) Cài đặt lý tưởng trên các máy ảnh DSLR Nikon khác nhau khi chụp từ chân máy

Dựa trên những điều trên, các cài đặt lý tưởng khi chụp trên các máy ảnh DSLR Nikon khác nhau là gì? Chúng ta hãy xem:

Máy ảnh cũ hơn có EDM và không có EFCS (D7000-D7300, D600-D800 / D800E, D3-D4S):
Chế độ trễ phơi sáng (1-3 giây) + Hẹn giờ, hoặc Chế độ xem trực tiếp + phơi sáng phơi sáng (1-3 giây) .

Máy ảnh mới hơn với EDM và EFCS (D7500, D500, D810, D5):
Chế độ Delay Exposure (1-3 giây) + EFCS On + Mirror Up hoặc Live View + EFCS On + Mirror Up.

Nikon D850:
Chế độ Delay Exposure (1-3 giây) + EFCS On + Quiet / Quiet Continuous / Mirror Up, hoặc Live View + EFCS On + Mirror Up hoặc Live View + Silent Shutter Mode + Self-Timer (khi chủ đề không di chuyển).

Bài viết liên quan
Gọi ngay 093.6668.055