Cách sử dụng và chăm sóc đúng cách cho thẻ nhớ (Phần 2)

Trong bài viết này, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những mẹo hữu ích về cách sử dụng thẻ nhớ và cách chăm sóc chúng dựa trên nhiều năm kinh nghiệm của tôi, cả với tư cách là nhiếp ảnh gia và chuyên gia CNTT.

7) Định dạng thẻ nhớ

Khi sử dụng thẻ nhớ, nó luôn luôn là một thực hành tốt để định dạng các thẻ nhớ trong máy ảnh của bạn, và tốt hơn là, các thương hiệu máy ảnh bạn sẽ được chụp với. Mặc dù không cần phải định dạng thẻ nhớ trong máy ảnh và bạn có thể thực hiện quá trình tương tự trên máy tính của mình, tôi thấy việc thực hiện nó đơn giản và nhanh hơn trong máy ảnh của mình là rất đơn giản. Khi chụp bằng máy ảnh DSLR Nikon, tất cả những gì cần làm để định dạng thẻ nhớ là giữ hai nút có nhãn màu đỏ trên máy ảnh, sau đó xác nhận quá trình bằng cách nhấn lại hai nút đó. Tôi có thể định dạng tất cả các thẻ từ ngăn chứa thẻ nhớ trong một hoặc hai phút, rất thuận tiện. Lý do khác khiến bạn có thể muốn định dạng thẻ nhớ trong máy ảnh của mình là vì một số thương hiệu máy ảnh như Sony tạo ra một cơ sở dữ liệu / chỉ mục nhỏ của các tệp trên thẻ nhớ sau khi định dạng chúng, vì vậy nếu thẻ nhớ của bạn không chứa các tệp đó, máy ảnh sẽ phàn nàn rằng cơ sở dữ liệu không tồn tại và nó sẽ cố tạo cấu trúc tệp và cơ sở dữ liệu trước khi thẻ nhớ có thể được sử dụng. Thay vì trải qua những phức tạp này, tôi thấy tốt hơn là chỉ định dạng tất cả các thẻ nhớ mà bạn có trong cùng một máy ảnh mà bạn dự định chụp. Bằng cách này, bạn chỉ cần bật một thẻ nhớ mới và bạn đã sẵn sàng tiếp tục quay.

Nếu bạn quyết định định dạng thẻ nhớ trong máy tính của mình, hãy đảm bảo rằng bạn chọn tùy chọn “Định dạng nhanh” như bên dưới:

Cách sử dụng và chăm sóc đúng cách cho thẻ nhớ

Bạn không muốn máy tính của mình làm định dạng thẻ nhớ ở mức độ thấp. Trong thực tế, thực hiện một định dạng cấp thấp, nơi máy tính sẽ đi qua từng khối bộ nhớ trên thẻ của bạn và điền nó với số không là xấu cho sức khỏe tổng thể của thẻ nhớ, đặc biệt là nếu bạn làm điều đó thường xuyên, vì đó là các hoạt động ghi và mỗi tế bào bộ nhớ trên thẻ nhớ của bạn chỉ có rất nhiều ghi vào nó trước khi nó trở thành không sử dụng được. Ngoài ra, định dạng cấp thấp mất vĩnh viễn để hoàn thành và nếu bạn muốn truy xuất tệp trong trường hợp định dạng ngẫu nhiên, bạn sẽ không bao giờ có thể làm như vậy. Khi định dạng thẻ nhớ trong máy ảnh của bạn hoặc thực hiện Định dạng nhanh trên máy tính của bạn, quá trình định dạng chỉ đơn giản là tạo lại bảng chỉ mục lưu trữ nơi tệp trên thực tế nằm trên thẻ nhớ, các tệp hiện có được viết đơn giản khi một hoạt động ghi diễn ra. Bạn không thấy các tệp đó trên máy ảnh hoặc máy tính của bạn, nhưng chúng vẫn ở đó. Đó là lý do tại sao có thể khôi phục hình ảnh từ thẻ nhớ, ngay cả khi thẻ được định dạng. Điều quan trọng cần lưu ý là thẻ nhớ dưới 32 GB thường được định dạng với hệ thống tệp FAT32 như đã thấy ở trên, trong khi thẻ có dung lượng lớn hơn sẽ được định dạng với hệ thống tệp exFAT, do dung lượng và giới hạn kích thước tệp. Hãy ghi nhớ điều này khi định dạng thẻ theo cách thủ công trên máy tính của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là thẻ nhớ dưới 32 GB thường được định dạng với hệ thống tệp FAT32 như đã thấy ở trên, trong khi thẻ có dung lượng lớn hơn sẽ được định dạng với hệ thống tệp exFAT, do dung lượng và giới hạn kích thước tệp. Hãy ghi nhớ điều này khi định dạng thẻ theo cách thủ công trên máy tính của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là thẻ nhớ dưới 32 GB thường được định dạng với hệ thống tệp FAT32 như đã thấy ở trên, trong khi thẻ có dung lượng lớn hơn sẽ được định dạng với hệ thống tệp exFAT, do dung lượng và giới hạn kích thước tệp. Hãy ghi nhớ điều này khi định dạng thẻ theo cách thủ công trên máy tính của bạn.

Một số người chọn di chuyển nội dung của thẻ nhớ thay vì định dạng chúng. Đó là một thực hành hoàn hảo tốt và không có gì sai khi làm điều đó, nhưng cá nhân tôi tránh xa việc xóa và di chuyển các hoạt động trên thẻ nhớ của tôi. Đọc nội dung của thẻ nhớ luôn luôn nhanh hơn đọc + xóa. Ngoài ra, tôi có một thực hành không sử dụng cùng một thẻ nhớ khi chụp trong lĩnh vực này. Nếu bất cứ điều gì xảy ra với máy tính của tôi khi đi du lịch, tôi vẫn muốn có thể có tất cả hình ảnh của mình an toàn ở một vị trí khác – xem ghi chú của tôi ở phần 13 bên dưới về các phương pháp hay nhất để sử dụng thẻ nhớ và giá trị tiềm năng của chúng như là trung học / đại học sao lưu.

8) Sạc pin máy ảnh

Việc sạc pin máy ảnh của bạn rõ ràng là không có trí tuệ. Tuy nhiên, một số người trong chúng ta có tội đẩy máy ảnh đến giới hạn của họ cho đến khi pin chết hoàn toàn. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng pin chết có thể khiến thẻ nhớ bị hỏng hoàn toàn cho đến năm ngoái. John và tôi đang ghi lại Khóa học xử lý sau và quy trình làm việc cấp 1 của chúng tôitrong phòng thu và tôi không chú ý đến mức pin trên máy ảnh chính. Pin đã chết trong khi ghi âm và sau khi tôi bật pin mới, tôi thấy thông báo “ERR” đáng sợ. Tôi biết có điều gì đó đang xảy ra với thẻ nhớ, vì vậy tôi lấy nó ra khỏi máy ảnh, đặt nó trên máy tính của tôi và nó đã không được công nhận. Thao tác ghi thất bại hoàn toàn  làm hỏng thẻ nhớ đến mức mà tôi thậm chí không thể định dạng được nữa! Không cần phải nói, chúng tôi đã phải khởi động lại toàn bộ phần ngày hôm sau vì điều này và nó không phải là một trải nghiệm thú vị. Kể từ đó, chúng tôi đã chú ý đến mức pin – thời điểm máy ảnh nhấp nháy với dấu hiệu pin màu đỏ ở chế độ xem trực tiếp, chúng tôi đã đổi pin ra. Cẩn tắc vô ưu!

9) Tháo thẻ nhớ an toàn – Không chỉ tháo phích cắm chúng

Một sai lầm rõ ràng để tránh là rút một thẻ nhớ trong khi bất kỳ hoạt động đọc hoặc ghi nào đang diễn ra. Trong khi một hoạt động đọc có thể không gây thiệt hại cho thẻ, một hoạt động ghi bị gián đoạn thường gây ra tham nhũng thẻ nhớ, như nó đã xảy ra trong tình huống nói trên. Điều tương tự cũng làm gián đoạn hoạt động ghi trong khi máy ảnh của bạn đang chụp ảnh. Nếu bạn muốn dừng phơi sáng lâu, đừng chỉ tháo thẻ nhớ hoặc tệ hơn, pin máy ảnh của bạn! Tắt nguồn máy ảnh của bạn sẽ dừng phơi sáng lâu và an toàn hoàn tất thao tác ghi, đó là những gì bạn muốn. Nếu điều gì đó xảy ra với máy ảnh của bạn và máy ảnh dường như bị kẹt, bạn luôn muốn chờ ánh sáng thẻ nhớ tắt trước khi quyết định làm bất cứ điều gì quyết liệt, chẳng hạn như tháo pin máy ảnh. Đã có trường hợp với một số máy ảnh không tương thích với thẻ nhớ cụ thể và ghi hoạt động sẽ mất quá lâu như là kết quả. Một số nhiếp ảnh gia không đủ kiên nhẫn để chờ ánh sáng tắt và họ sẽ tháo pin ra, thường dẫn đến hỏng thẻ nhớ. Nếu bạn chụp ảnh và mất hơn 5 giây để đèn bộ nhớ tắt, bạn có thể muốn ngừng sử dụng thẻ nhớ đó và thay thế bằng thẻ nhớ khác.

Điều tương tự cũng xảy ra khi rút thẻ nhớ ra khỏi máy tính – bạn không bao giờ muốn loại bỏ một thẻ trong khi dữ liệu đang được đọc từ hoặc ghi vào thẻ nhớ (một lần nữa, hoạt động viết đặc biệt là xấu). Cách tốt nhất là đẩy thẻ nhớ an toàn qua hệ điều hành của bạn trước khi tháo nó, có thể dễ dàng thực hiện trong cả hệ điều hành Windows và Mac.

10) Tránh phí tĩnh

Nếu bạn đang ở trong một môi trường rất khô và bạn mặc quần áo thu thập rất nhiều tĩnh, bạn có thể muốn tránh chạm vào thẻ nhớ. Trong khi vỏ ngoài của thẻ CF và SD được làm bằng nhựa, các chân nối với các thiết bị được làm từ đồng và các vật liệu khác dẫn điện. Và kể từ khi các thành phần điện có thể dễ dàng được chiên với một phí tĩnh, bạn muốn tránh chạm vào chúng. Nếu tôi biết rằng tôi có thể mang điện tích tĩnh, tôi thường tìm một mẩu kim loại, chẳng hạn như nắm cửa, tôi có thể sử dụng để xả tĩnh điện trước khi chạm vào bất kỳ thiết bị điện nào, bao gồm máy ảnh và thẻ nhớ.

11) Nếu thẻ nhớ không hoạt động, hãy dừng chụp

Lỗi thẻ nhớ là khá ngẫu nhiên. Một số lỗi là tạm thời, với máy ảnh của bạn báo cáo lỗi nhưng sau đó cho phép bạn tiếp tục quay, trong khi các lỗi khác là vĩnh viễn – khi có nhiều hỏng hóc nghiêm trọng hơn đối với thẻ nhớ. Nếu bạn từng gặp lỗi trên máy ảnh trong khi quay sang một thẻ nhớ cụ thể, hãy dừng chụp! Điều cuối cùng bạn muốn là làm cho vấn đề tồi tệ hơn bằng cách thêm nhiều hình ảnh vào thẻ và có khả năng làm hỏng thẻ nhiều hơn. Thời điểm bạn gặp lỗi, thay thế thẻ nhớ bằng một thẻ khác. Nếu lỗi vẫn còn, nó có thể không liên quan đến thẻ nhớ. Nhưng nếu lỗi biến mất, thẻ của bạn có thể bị lỗi.

Hành động tốt nhất trong các tình huống như vậy là lắp thẻ nhớ của bạn vào đầu đọc thẻ nhớ càng sớm càng tốt và cố gắng sao chép tất cả các tệp. Nếu các tập tin không bị hỏng và bạn có thể sao chép thành công tất cả các tập tin, bạn cần phải biết liệu đó có phải là lỗi tạm thời trên máy ảnh của bạn hay không, hoặc khi thẻ nhớ bị lỗi. Khi quá trình chuyển hoàn tất, hãy thực hiện định dạng thẻ nhớ ở mức độ thấp trên máy tính của bạn. Nếu định dạng không thành công hoặc bạn thấy lỗi trong quá trình, đó là thời gian để gửi thẻ nhớ cho nhà sản xuất để thay thế hoặc nếu bạn đang ở ngoài thời hạn bảo hành, đã đến lúc bỏ thùng rác. Nếu định dạng cấp thấp hoàn thành và bạn không thấy lỗi, thì bạn nên an toàn để sử dụng lại – chỉ cần theo dõi thẻ và nếu bạn gặp lỗi khác, có thể an toàn hơn để loại bỏ nó hơn là tiếp tục sử dụng nó.

Nếu bạn không thể truy xuất tệp từ thẻ nhớ không thành công, cơ hội để có thể lấy lại các tệp đó rất mỏng. Bạn có thể thử sử dụng phần mềm khôi phục để lấy lại các tệp, nhưng khôi phục thường chỉ hoạt động trên các tệp đã xóa và thẻ được định dạng, không phải trên thẻ không thành công. Nếu dữ liệu trên thẻ nhớ cực kỳ quan trọng, bạn có thể muốn liên hệ với công ty khôi phục dữ liệu địa phương của mình và hỏi xem họ có thể trợ giúp không. Hãy ghi nhớ rằng các công ty như vậy thường tính phí rất nhiều tiền để khôi phục dữ liệu của bạn!

12) Giữ thẻ nhớ được bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp và độ ẩm

Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của thẻ nhớ, hãy luôn bảo vệ chúng trước những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Không bao giờ bỏ thẻ nhớ dưới ánh mặt trời trực tiếp – hãy nhớ rằng vỏ thẻ nhớ được làm bằng nhựa và nhựa có thể dễ dàng tan chảy khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bằng cách để thẻ nhớ dưới ánh mặt trời trực tiếp, bạn có thể làm hỏng các thành phần điện của thẻ, điều này có thể khiến chúng bị lỗi. Một kẻ thù khác của điện tử là độ ẩm và nước có chứa khoáng chất. Trong khi H2O tinh khiết không có hại trong bất kỳ cách nào, nước mặn và nước uống với khoáng chất có thể gây ra một điện ngắn, mà chắc chắn sẽ gây ra các thiết bị thất bại. Nếu bạn vô tình làm rơi thẻ nhớ trong nước, hãy đảm bảo làm khô hoàn toàn thẻ nhớ trước khi thử đọc dữ liệu từ thẻ nhớ. Đảm bảo rằng thẻ SD không chỉ khô ở bên ngoài,

Cách sử dụng và chăm sóc đúng cách cho thẻ nhớ

Cách ưu tiên của tôi để giữ thẻ nhớ của tôi an toàn khỏi bị hư hại là luôn luôn giữ chúng trong một trường hợp được bảo vệ. Tôi đã sử dụng Hộp đựng Thẻ nhớ Pelican 0915 nhiều năm nay và tôi thích nó, vì nó có con dấu chống nước khi tôi đóng ngăn chứa thẻ, giữ thẻ nhớ của tôi khỏi bị hư hại do nước tiềm tàng gây ra. Chỉ với $ 25, nó là một cách rẻ tiền để bảo vệ những hình ảnh có giá trị đó!

13) Sử dụng thẻ nhớ làm bản sao lưu

Khi đi du lịch, tôi luôn cố giữ bản sao lưu hình ảnh của mình ở ít nhất hai địa điểm khác nhau. Nếu tất cả những gì tôi có là một máy tính xách tay với tôi thì máy tính xách tay sẽ trở thành bộ nhớ chính và các thẻ nhớ mà tôi đã sử dụng sẽ trở thành bộ nhớ thứ cấp. Nếu tôi có một máy tính xách tay và một ổ đĩa ngoài, sau đó hai người đó trở thành tiểu học và trung học, trong khi thẻ nhớ của tôi trở thành lưu trữ đại học. Ngay sau khi tôi điền vào một thẻ nhớ, tôi đặt nó trở lại trường hợp thẻ nhớ của tôi ngược trở lại, như thể hiện trong hình dưới đây:

Cách sử dụng và chăm sóc đúng cách cho thẻ nhớ

Bằng cách này, tôi biết chính xác thẻ nhớ nào đã được sử dụng và thẻ nhớ nào còn lại để tôi sử dụng. Tôi không bao giờ định dạng thẻ đã sử dụng cho đến khi tôi về nhà và chuyển mọi thứ một cách an toàn vào bộ nhớ chính của mình. Tôi chỉ có thể nhớ một trường hợp khi tôi bắn quá nhiều vì tôi đã hết thẻ trong một chuyến đi kéo dài ba tuần và chỉ sau khi đảm bảo rằng cả máy tính xách tay và ổ đĩa ngoài đều chứa tất cả hình ảnh, cuối cùng tôi đã định dạng thẻ nhớ dung lượng lớn nhất để sử dụng trên chuyến đi đó. Kể từ đó, tôi đã mua thêm một vài thẻ nữa, để tôi không gặp phải vấn đề này nữa.

14) Huyền thoại để lại không gian trên thẻ nhớ

Một số người cho rằng một thẻ nhớ không bao giờ nên được lấp đầy hoàn toàn, mà làm như vậy sẽ làm cho nó chậm hơn hoặc làm tăng khả năng thất bại thẻ nhớ. Đây là một huyền thoại lớn từ những người không biết họ đang nói về cái gì. Trước hết, tôi chưa bao giờ nhìn thấy một trường hợp của một thẻ nhớ lấp đầy đến mức mà không có không gian còn lại. Khi chụp ảnh, nếu máy ảnh thấy rằng một hình ảnh sẽ không thể hoàn toàn vừa với thẻ nhớ, nó sẽ dừng chụp và hiển thị ghi chú “đầy đủ”. Vì vậy, cơ hội chiếm không gian đầy đủ trên thẻ nhớ rất mỏng. Thứ hai, thẻ nhớ không hoạt động giống như các loại bộ nhớ khác có thể bị chậm lại khi còn ít dung lượng. Thứ ba, điền vào một thẻ nhớ không làm tăng cơ hội thất bại của nó. Tôi đã quay với máy ảnh kỹ thuật số trong hơn 10 năm nay và tôi không bao giờ phải lo lắng về việc dừng quay khi số lượng khung hình còn lại thấp. Tôi luôn chụp cho đến khi máy ảnh cho tôi biết rằng thẻ nhớ đã đầy. Ngay cả khi quay video, tôi đã quản lý để điền vào thẻ và tôi chưa bao giờ thấy một thẻ không thành công.

15) Huyền thoại xóa hình ảnh khỏi thẻ nhớ

Một huyền thoại khác là xóa hình ảnh khỏi máy ảnh của bạn có thể gây ra sự cố với tham nhũng và lỗi thẻ nhớ tiềm ẩn. Một lần nữa, tôi không chắc những tuyên bố đó đến từ đâu, nhưng họ không có sự ủng hộ khoa học cho họ. Không có hại trong việc xóa hình ảnh từ máy ảnh của bạn, giống như không có hại trong việc xóa hình ảnh trên máy tính của bạn. Tôi đã làm điều này trong nhiều năm và tôi chưa bao giờ thấy một thẻ thất bại vì nó! Nếu tôi chụp một hình ảnh mờ hoặc bị phơi sáng nặng, tôi sẽ loại bỏ nó ngay khi tôi nhìn thấy nó trên màn hình LCD. Tại sao phải trải qua những rắc rối về việc chọn lọc và có khả năng nhập các hình ảnh không mong muốn? Không có lý do gì cả – cảm thấy tự do để xóa hình ảnh trên máy ảnh của bạn hoặc trên máy tính của bạn và ngừng lo lắng về bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào.

Trường hợp duy nhất mà bạn có thể muốn tránh xóa hình ảnh là khi bạn có hai thẻ nhớ được thiết lập ở chế độ tràn. Như tôi đã chỉ ra trước đó, máy ảnh của bạn sẽ đặt hình ảnh trong thẻ nhớ đầu tiên có dung lượng trống, vì vậy nếu bạn tiếp tục xóa hình ảnh từ một thẻ sau khi máy ảnh đã bắt đầu đưa hình ảnh vào một thẻ khác, bạn có thể tạo ra một mớ hỗn độn. Ngoài ra, nếu bạn quyết định xóa ảnh khỏi máy ảnh, hãy đảm bảo bạn mất thời gian và chỉ xóa những gì bạn cần – một số máy ảnh được thiết kế để tiếp tục hỏi xem bạn có muốn xóa ảnh hay không. vô tình xóa hình ảnh trước đó.

16) Thay thế thẻ nhớ mỗi vài năm

Một số người trong chúng ta cất giấu thẻ nhớ với kích thước lớn, nghĩ rằng chúng ta có thể sử dụng chúng mãi mãi. Với bất kỳ loại lưu trữ nào, nó không phải là câu hỏi “nếu”, đó là câu hỏi “khi nào”. Thẻ nhớ không thành công và bạn càng sử dụng chúng càng nhiều thì càng có nhiều khả năng chúng sẽ thất bại tại một thời điểm nào đó. Vì vậy, làm cho nó một thực hành tốt để thay thế thẻ nhớ thường xuyên như vậy. Có lẽ mỗi 3-4 năm, có thể sớm hay muộn, tùy thuộc vào tần suất bạn bắn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng thẻ nhớ mới hơn có nhiều khả năng sẽ nhanh hơn và có khả năng đáng tin cậy hơn nhiều so với thẻ nhớ cũ – chỉ cần đảm bảo kiểm tra thông số kỹ thuật của chúng trước khi mua chúng. Bạn không muốn sử dụng thẻ nhớ thế hệ mới hơn có thể có sự cố tương thích với máy ảnh cũ hơn hoặc đầu đọc thẻ nhớ của bạn.

Bài viết liên quan
Gọi ngay 093.6668.055