Khái niệm " Stop" trong nhiếp ảnh

Khái niệm " Stop" trong nhiếp ảnh 

"Stop" là một thuật ngữ nhiếp ảnh được sử dụng rất nhiều. Ai đó cho bạn biết để tăng tốc độ màn trập của bạn bằng một stop/điểm dừng. Khái niệm này có thể gây nhầm lẫn cho các nhiếp ảnh gia mới, vì vậy hãy xem chính xác "Stop"- là gì và nó có ý nghĩa gì khi nói đến nhiếp ảnh?

 

  • Stop là gì?

 

Khi bạn chụp một bức ảnh, độ phơi sáng được xác định bởi diện tích khẩu độ và thời gian phơi sáng (còn gọi là tốc độ màn trập). Nếu khẩu độ quá rộng hoặc thời gian phơi sáng quá dài thì tất cả những gì bạn nhận được sẽ là ảnh trắng; Ngược lại, nếu một trong hai số đó quá thấp, bạn sẽ nhận được một bức ảnh đen.

Stop hay còn gọi là các điểm dừng được sử dụng để mô tả các thay đổi tương đối trong khẩu độ và thời gian phơi sáng.

Một điểm dừng tương đương với giảm một nửa (hoặc tăng gấp đôi) lượng ánh sáng đưa vào trong máy ảnh .

1/ Stops và tốc độ màn trập

Thời gian màn trập mở càng lâu, càng nhiều ánh sáng vào, và độ phơi sáng càng lớn. Tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa tốc độ màn trập để tăng hay giảm 1 stop độ phơi sáng.

Ví dụ: nếu bạn có tốc độ màn trập trên máy ảnh đặt ở 1/100 giây, tăng phơi sáng của bạn một lần sẽ làm thay đổi tốc độ màn trập thành 1/50 giây (để cho ánh sáng vào trong máy nhiều gấp đôi) . Thay đổi tốc độ màn trập lên 1/200 giây một giây (giảm một nửa lượng ánh sáng vào máy ảnh) làm giảm phơi sáng của bạn

. Như bạn có thể thấy, đối với tốc độ màn trập, quy tắc thực sự đơn giản: tăng độ phơi sáng của bạn bằng cách, giảm một nửa tốc độ màn trập và ngược lại

2/ Stops và tốc độ iso

Yếu tố phơi sáng thứ 2, ISO, cũng được đo ở điểm dừng. Giống như tốc độ màn trập, mối quan hệ giữa các giá trị rất đơn giản. Tăng gấp đôi số ISO cho phép tăng 1 stop, trong khi giảm một nửa cho phép giảm 1 stop.

Ví dụ, chuyển từ ISO 100 sang ISO 200 tăng gấp đôi độ nhạy của cảm biến, khiến tăng 1 stop. Chuyển từ ISO 800 xuống ISO 400 là giảm 1 stop

3/ Stops và khẩu độ

Với khẩu độ, mọi thứ phức tạp hơn rất nhiều. Khi chúng ta nói rằng chúng ta đang sử dụng khẩu độ f / 10, có nghĩa là đường kính của khẩu độ bằng với độ dài tiêu cự của ống kính chia cho mười. Nếu chúng ta đang sử dụng một ống kính 100mm, chúng ta sẽ có đường kính 10mm.

Số lượng ánh sáng đưa vào thấu kính thông qua khẩu độ không trực tiếp phụ thuộc vào đường kính, tuy nhiên, nó phụ thuộc vào diện tích: được tính bằng πr² trong đó r là bán kính. Điều này có nghĩa là tỷ lệ này rất khó tính trong đầu của bạn.

Do cách đo f-number, một stop không liên quan đến việc tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa giá trị, mà là nhân hoặc chia cho 1.41 (căn bậc hai của 2).

Ví dụ, từ f/ 2.8 đến f/ 4 là giảm 1 stop vì 4 = 2.8 * 1.41. Thay đổi từ f/ 16 sang f/ 11 là tăng 1 stop vì 11 = 16 / 1.41.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng máy ảnh của bạn có thể được thiết lập để thay đổi các giá trị bằng 1/3 điểm dừng. Ví dụ, máy ảnh của bạn sẽ không đi trực tiếp từ f / 5.6 đến f / 8.0. Thay vào đó, có thể nó sẽ chuyển từ f / 5.6> f / 6.3> f / 7.1> f / 8.0 khi bạn nhấp vào dial.

Hiểu được điều này là điều kiện tiên quyết cần thiết để làm chủ máy ảnh của bạn và kiểm soát quá trình phơi sáng.  Hy vọng rằng điều này sẽ giúp bạn nắm bắt kiểm soát phơi sáng tốt hơn

Tìm kiếm : Khái niệm " Stop" trong nhiếp ảnh, stop là gì ?

0
Máy Ảnh City back to top